Cảm Biến Áp Suất

Cảm biến áp suất là gì ?

 Cảm biến áp suất là một đầu dò chuyển đổi áp suất thành tín hiệu điện dạng tương tự. Có nhiều loại đầu dò áp suất khác nhau, như đầu dò áp suất điện dung, đầu dò áp suất đầu ra kỹ thuật số, đầu dò áp suất đầu ra điện áp / dòng điện, và nhiều loại khác.

 

 

Cảm biến áp suất là gì ?

 Cảm biến áp suất là một đầu dò chuyển đổi áp suất thành tín hiệu điện dạng tương tự. Có nhiều loại đầu dò áp suất khác nhau, như đầu dò áp suất điện dung, đầu dò áp suất đầu ra kỹ thuật số, đầu dò áp suất đầu ra điện áp / dòng điện, và nhiều loại khác.

Hai loại tín hiệu điện của cảm biến áp xuất :

Cảm biến cảm nhận sư thay đổi liên tục của áp suất đo được đồng thời trả về tín hiệu dạng Analog dòng 4-20mA hoặc áp 0-10V hoặc 0.5-4.5V . Sự thay đổi của áp suất sẽ biến thiên gần bằng với giá trị áp suất đầu vào.

  • Tín hiệu dòng 4-20mA ;
    Đây là tín hiệu được dùng nhiều nhất trong công nghiệp bởi khả năng chống nhiễu và độ chính xác cao , không bị suy giảm tín hiệu khi truyền đi xa . Đây chính là lý do chính mà phần lớn các loại cảm biến áp lực đều dùng tín hiệu dòng 4-20mA .
  • Tín hiệu áo 0-10V Hoặc 0.5-4.5V, 0-5V

Các hệ thống cũ trong khoảng một thập kỹ trước phần lớn chỉ nhận tín hiệu áp dạng 0-10v , 0-5V hay 0.5-4.5V . Đa phần là các main board của Nhật Bản , trong khi chúng ta đều biết Nhật là một trong những quốc gia đi đầu về ngành bán dẩn và linh kiện điện tử .

Ngày nay các Modul PLC của các hãng Seimen , Delta , LS … cũng tích hợp sẵn ít nhất một ngõ vào analog dạng 0-10V . Nếu các loại cảm biến áp suất của chúng ta có tín hiệu 4-20mA thì lúc đó chúng ta phải dùng Modul chuyển đổi 4-20mA sang 0-10V để PLC có thể đọc được tín hiệu của cảm biến áp suất .

Sử dụng cảm biến áp suất đề làm gì ?

Việc dùng cảm biến áp suất để làm gì phụ thuộc rất nhiều vào yêu cầu kỹ thuật. Trong đó dùng cảm biến áp suất để điều khiển motor qua biến tần hoặc dùng cảm biến áp suất để hiển thị giá trị áp suất tại một vị trí nào đó trong phòng kỹ thuật nhưng vẩn điều khiển được .

Như vậy , cảm biến áp suất chỉ làm nhiệm vụ đọc được giá trị áp suất truyền tín hiệu về . Tín hiệu truyền về dưới dạng dòng điện có thể truyền đi xa được . Tín hiệu điều khiển sẽ được biến tần , bộ hiển thị , PLC … xử lý để điều khiển áp suất đầu vào của hệ thống .

 

Các loại cảm biến áp suất và ứng dụng từng loại :

  • Cảm biến áp suất giá rẻ :

Đây là loại cảm biến áp suất được dùng nhiều nhất trong công nghiệp cho nhiều ứng dụng khác nhau . Trong đó , cảm biến áp suất giá rẻ thường được dùng để đo áp lực nước , đo áp suất máy nén khí , áp suất thuỷ lực , đo áp suất bơm màng khí nén

Cảm biến áp suất giá rẻ có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, dễ sử dụng. Tín hiệu ngõ ra dạng Analog 4-20mA hoặc 0-10V. Dùng được trong hầu hết các ứng dụng khác nhau trong công nghiệp.

  • Cảm biến áp suất đo mức :

Đây là loại cảm biến chuyên dùng cần độ chính xác cao được dùng để đo mức các tank chứa . Trong một vài điều kiện các tank chứa như áp suất cao , nhiệt độ cao hoặc có cánh khuấy thì các cảm biến đo mức khác khó đáp ứng được .

Trong một tank kín có nhiệt độ cao , áp suất cao việc cần đo mức chính xác không phải chuyện đơn giản . Bởi các thiết bị đo mức dạng điện dung , siêu âm , radar không thể chịu được nhiệt độ cao , áp suất cao & độ chính xác bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố này

Chọn cảm biến áp suất như thế nào ?

          Sẽ là rất khó khăn nếu như chúng ta chỉ là người sử dụng , trong khi có rất nhiều loại cảm biến khác nhau cho cùng một ứng dụng . Để lựa chọn cảm biến áp suất chúng ta cần lưu ý nhưng thông tin :

Mục đích của việc sử dụng cảm biến áp suất

– Thông số kỹ thuật chi tiết của cảm biến cần dùng

– Tín hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất ( thông thường là 4-20mA )

– Môi trường làm việc của cảm biến áp lực

– Sai số cho phép của cảm biến áp suất cần đo

– Thời gian đáp ứng

– Chỉnh được thông số trên cảm biến hay không

– Loại kết nối của cảm biến

– Xuất xứ

– Giá thành

– Nguồn cấp

>> Xem thêm : Đồng hồ đo áp suất WISE

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

Rút gọn

0356 330 999